So sánh sản phẩm

Kiểm định đá quý những điều nên biết

Ngày đăng : 20:34:09 12-01-2018

 

 

 

Nước ngoài không biết, chứ ở Việt Nam, ai sinh ra thì đến cuối đời đều phải gắn chặt với một thứ rất đáng sợ, không thể thoát ra được. Đó là … cái chứng minh thư. Khi làm việc với những người không quen biết, CMT là thứ sẽ chứng minh bạn chính là bạn, là hàng zin chính chủ, chứ không phải ai khác. Tại sao có chứng minh thư là người ta tin tưởng? Bởi chứng minh thư do một cơ quan đáng tin cậy cấp, đó là Công An.

Đá cũng như người, và tờ chứng thư giám định đá quý cũng phần nào giống như chứng minh thư. Khi chưa thật sự chắc chắn về chất lượng của viên đá, người mua có thể yêu cầu người bán làm kiểm định viên đá đó. Chứng thư sẽ là căn cứ để người mua có thể tin tưởng được viên đá đó là thật và xứng đáng với mức giá phải bỏ ra. Để người mua tin tưởng, chứng thư phải được lập bởi một cơ quan đáng tin cậy, đó là trung tâm giám định.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng xoay quanh tờ giấy kiểm định đá quý có rất nhiều điều mà khách hàng thường hay nhầm lẫn. Dưới đây là một số câu hỏi hay gặp trong quá trình kinh doanh. Ngọc Việt Nam sẽ giải thích cặn kẽ để mọi người cùng hiểu:

Chứng thư giám định là do cửa hàng tự làm à?

Không. Nếu các cửa hàng tự làm được chứng thư thì khác gì vừa đá bóng vừa thổi còi, ai mà tin được. Chứng thư phải được cấp bởi một cơ quan độc lập, đó là các trung tâm kiểm định có uy tín.

2.    Muốn kiểm định viên đá thì phải đi đâu, gặp ai?

Nếu ở Hà Nội, bạn có thể đến một số trung tâm kiểm định uy tín:

  •  Trung tâm Nghiên cứu - Kiểm định Đá quý và Vàng (VGC) – Tầng 3 – 91 Đinh Tiên Hoàng
  •  Trung tâm kiểm định đá quý Agribank – Tầng 1 – 91 Đinh Tiên Hoàng
  •  DOJI LAB - Tầng 4 Ruby Plaza – 44 Lê Ngọc Hân
  • Viện Ngọc Học – Hội đá quý Việt Nam - 10B Tăng Bạt Hổ
  • Viện đá quý, vàng và trang sức Việt – Tầng 2 – 110 Tuệ Tĩnh

 

Hầu như dân chơi đá đều tin tưởng và hay kiểm định ở VGC. Ngoài ra nếu muốn phiếu kiểm định trông sang hơn thì có thể làm trên DOJI LAB, nhưng phí kiểm định đắt hơn.

 

Phiếu kiểm định đá quý của DOJI LAB

Phiếu kiểm định đá quý của DOJI LAB

 

Còn ở TPHCM, trung tâm kiểm định của PNJ tại 52A-52B Nguyễn Văn Trỗi - Phú Nhuận - TPHCM được đánh giá là một trung tâm kiểm định có uy tín.

 

  1. Có phiếu kiểm định là có thể yên tâm trả tiền cho viên đá?

Sai. Phiếu kiểm định chỉ cho biết chính xác đó là loại đá gì. Ngoài ra có thêm các thông tin về kích thước, khối lượng, độ trong, phương pháp xử lý … Phiếu kiểm định không cho biết giá trị đá. Giá chỉ được thiết lập khi người mua đồng ý với mức người bán đưa ra. Nếu không muốn bị mua hớ thì tốt nhất nên khảo giá đá có chất lượng tương đương ở các cửa hàng khác.

4.    Có kiểm định là không sợ bị lừa?

Sai. Có một chiêu thức mà các cửa hàng rất hay giăng bẫy để lừa khách hàng. Đúng tiêu chuẩn thì một chứng thư kiểm định đá quý bao gồm 2 phần: Vỉ kiểm định (Hoặc một thành phần có chức năng tương tự) và phiếu kiểm định. Vỉ kiểm định sẽ gắn liền với viên đá, đảm bảo viên đá không bị đánh tráo. Phiếu kiểm định sẽ cung cấp thông tin chi tiết về viên đá đó. Vì vỉ kiểm định khá nhỏ nên thường chỉ nêu thông tin vắn tắt, còn lại sẽ ghi trong phiếu kiểm định. Vì kẽ hở này mà nhiều cửa hàng khi bán đá cho khách chỉ cung cấp vỉ kiểm định, mà giấu phiếu kiểm định đi.

 

Phiếu kiểm định đá quý

Phiếu kiểm định đá quý

 

Emerald kiểm định

Vỉ kiểm định đá quý

 

VD ở ảnh minh họa dưới đây là chứng thư kiểm định một chiếc vòng ngọc cẩm thạch. Trên phiếu kiểm định ghi “Cẩm thạch thiên nhiên”. Nếu chỉ xem qua, người mua sẽ dễ dàng lầm tưởng đây là chiếc vòng ngọc cẩm thạch tự nhiên hoàn toàn và mua với giá đắt. Nhưng khi xem kỹ trên phiếu kiểm định sẽ thấy có một chữ tiếng Anh rất nhỏ và khuất mắt: "Dyed"

Xem kỹ hơn, xoay ngược lại tấm ảnh để đọc vỉ kiểm định đính kèm, thấy trên vỉ chỉ ghi "Cẩm thạch thiên nhiên" và các thông số, mà hoàn toàn không ghi rõ phương pháp xử lý, rất dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng thiếu kinh nghiệm.

Thực tế đây là vòng cẩm thạch loại C - đã nhuộm màu. Loại này nhiều và có giá thành rất rẻ so với ngọc loại A

 

Giấy kiểm định đá quý: Vòng ngọc cẩm thạch nhuộm loại C

Giấy kiểm định đá quý: Vòng ngọc cẩm thạch nhuộm loại C

 

5.    Có thể đánh tráo đá trong chứng thư kiểm định được không?

Nhìn chung là không. Thường trên phiếu kiểm định sẽ có ảnh chụp viên đá. Viên đá lại được kẹp kín trong vỉ kiểm định. Vỉ và phiếu sẽ được gắn cùng 1 mã số để nhận biết. Hơn nữa việc tạo 1 viên đá giả giống hệt đá thật để đánh tráo là gần như không thể (Trừ kim cương được mài theo chuẩn)

 

Vòng cồ sơn thủy (jadeit) ngọc cẩm thạch

Chiếc vòng tay liền ngọc cẩm thạch xanh được gắn kèm kẹp kiểm định

 

Ngọc Phỉ Thúy Kiểm Định

Mã số trên phiếu kiểm định đá quý

 

Phiếu kiểm định đá quý của PNJ với đầy đủ thông tin về chiếc vòng ngọc

Phiếu kiểm định đá quý của PNJ với đầy đủ thông tin về chiếc vòng ngọc

6.    Kiểm định có đắt không?

Với đá quý to tiền thì không đắt. Nhưng với những loại đá rẻ khoảng vài trăm ngàn thì phí kiểm định là 1 khoản cần phải cân nhắc. Mua viên đá 300 ngàn mà kiểm định mất thêm 150 ngàn đồng nghĩa với giá thành bị đội lên gấp rưỡi. Vì vậy các loại đá giá rẻ thường chỉ kiểm định khi khách hàng có yêu cầu, và phí do khách hàng trả.

 

Nếu bạn là khách hàng, bạn có muốn phải mất 1 khoản phí kiểm định như vậy? Hẳn là không. Vậy thì giải pháp là tìm mua của những địa chỉ bạn cảm thấy thật sự tin tưởng. Mua của họ bạn biết chắc đó là đá thật.

Tags:
TOP